Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Dạy con chữ hiếu mùa Vu Lan

Mỗi năm, cứ bước vào tháng 7 âm lịch, lòng người dường như ai cũng nao nao. Tháng 7 về không chỉ kéo theo những trận mưa ngâu dai dẳng, mà còn gợi lại câu chuyện tình buồn của Ngưu Lang, Chức Nữ.

Dạy con chữ hiếu mùa Vu Lan

Đặc biệt, tháng 7, ấy là mùa xá tội vong nhân, mùa Vu Lan, mùa hiếu hạnh, mùa con người tạm xa lánh những bon chen nơi phố thị để tìm về suối nguồn yêu thương.

Mới đầu tháng, vậy mà đông đảo bà con phật tử và nhân dân cả nước đã tiến hành rất nhiều hoạt động để tri ân bậc sinh thành. Mẹ cũng thấy lòng nao nao. Tuy nhiên, hình như con của mẹ chưa thực sự hiểu về ngày lễ mang đậm tính giáo dục này. Mỗi năm, con vẫn nghe tên Vu Lan, nhưng ý nghĩa sâu xa của nó thì con vẫn còn ngu ngơ chưa hiểu. Một ngày lễ ý nghĩa và đậm tính nhân văn này mà con chưa nhận thức được, đó là lỗi của mẹ. Hôm nay, mẹ sẽ nói với con về mùa Vu Lan.

Mẹ kể con nghe vì sao có lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan gắn liền với tên của tôn giả Mục Kiều Liên, người con đại hiếu đã không ngại gian khổ cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu Lan, ngày xưa lắm rồi, Mục Kiều Liên đã tu luyện được nhiều phép thuật thần thông, nhất là đôi mắt của ông có thể nhìn xuyên mây, thấu lòng đất. Một hôm ông dùng mắt phép của mình để tìm mẹ mình, người đã mất từ lâu. Ông rất muốn biết ở thế giới bên kia, mẹ sống ra sao, sung sướng hay cực khổ.

Mẹ ông, bà Thanh Đề do khi còn sống không mộ đạo, không tin phật pháp, ăn ở thiếu phúc đức, báng bổ cả Tam Bảo và Ngũ Giới. Vì vậy khi chết đi bà bị đày xuống địa ngục và sống kiếp ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ.

dạy con chữ hiếu mùa vu lan

Kiều Liên vô cùng đau lòng chứng kiến kiếp sống tối tăm của mẹ. Ông đã dùng sức mạnh thần thông của mình, tìm đường đem cơm xuống tận địa ngục dâng mẹ. Tuy nhiên, do đói ăn lâu ngày và vì những thói xấu vẫn còn, mẹ Kiều Liên đã dùng tay che bát cơm, tránh không cho cô hồn khác thấy hòng một mình ăn mảnh. Vì vậy bát thức ăn bỗng dưng hóa thành lửa thiêu cháy cả răng, môi bà Thanh Đề.

Mục Kiều Liên đành phải đi cầu cứu Đức Phật. Phật dạy rằng muốn cứu độ chúng sinh trong cõi địa ngục, sống kiếp ngạ quỷ, cần phải nhờ tới đạo lực của tập thể chư Tăng, những vị chân thật tu hành. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư Tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó. Làm theo lời Phật dạy, Mục Liên phải thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về, nhờ công đức cầu nguyện của các vị, quả nhiên mẹ ông được giải thoát. Đức Phật còn dạy, chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng làm theo cách này.

Từ đó, người dân lấy ngày rằm tháng 7 hàng năm là ngày báo hiếu, ngày nhớ về cha mẹ, tổ tiên.

Như vậy, ngày lễ Vu Lan về bản chất là ngày lễ xá tội cho tổ tiên lỗi lầm. Tuy nhiên vượt lên trên điều đó, Vu Lan được nhân dân tôn vinh là ngày báo hiếu của con cháu dành cho bậc sinh thành. Tinh thần cốt lõi của ngày lễ này, đó là chữ Hiếu.

Con nên làm gì vào ngày Vu Lan?

Ngày lễ Vu Lan, mẹ sẽ dẫn con lên chùa lễ phật, cầu mong thần lực vô lượng vô biên, bất khả tư nghị của Phật, của Pháp, của Tăng, hồi hướng công đức để tổ tiên, ông bà - những ai đã mất - được siêu thoát, và cầu mong cho ông bà, cha mẹ - những người còn sống – hưởng phúc lộc trăm năm.

dạy con chữ hiếu mùa vu lan

Mẹ sẽ cài lên ngực bông hồng màu trắng, vì mẹ đã không còn mẹ. Còn con sẽ cài lên ngực bông hồng màu đỏ. Vì con vẫn có mẹ ở bên. Bông hồng trắng khiêm nhường khiến cho những ai mang nó phải đau đáu nhớ thương. Bông hồng đỏ rực rỡ, như niềm hạnh phúc và may mắn của người đang còn mẹ. Bông hồng đỏ cũng nhắc nhở những ai mang nó hãy yêu thương và chăm sóc cha mẹ nhiều hơn nữa, lỡ “rủi mai này mẹ hiền có mất đi…”

Mẹ cũng sẽ làm hai mâm lễ tại gia, một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ người thân, cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát. Một mâm cúng xá tội vong nhân, nhằm giúp những cô hồn khác được tha thứ mọi lỗi lầm. Rồi bố mẹ sẽ đưa con về thăm ông bà nội, biếu ông bà một món quà nhỏ. Cả gia đình mình sẽ làm một bữa cơm giản dị nhưng đầm ấm, để ông bà hiểu rằng bố mẹ và các cháu không bao giờ quên ơn sinh thành dưỡng dục.

Còn con, con sẽ làm gì để báo hiếu ông bà cha mẹ? Suy nghĩ đi con nhé. Mẹ tin rằng con biết làm thế nào để vui lòng bậc sinh thành. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (66 lượt đánh giá )